Có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài không?


Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn cả các kháng thể cần thiết trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ. Hiện nay bên cạnh sữa mẹ, nhiều mẹ còn cho trẻ ăn kèm với các loại sữa bột, sữa ngoài. Vậy sữa ngoài có thật sự tốt, có thật sự cần thiết cho trẻ sơ sinh hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Thị trường sữa ngoài cho trẻ sơ sinh hiện nay rất đa dạng về chất lượng, giá cả đến từ các thương hiệu khác nhau cho thấy nhu cầu sử dụng sữa ngoài cho trẻ sơ sinh ngày càng tăng cao. Thông thường mẹ thường cho bé uống sữa ngoài khi không đủ sữa, sữa mẹ kém chất dinh dưỡng hay mẹ phải đi làm sớm sau sinh. Cũng có một số mẹ cho trẻ uống thêm sữa ngoài vì cảm thấy sữa mẹ không đủ chất, trẻ bú chưa no, chưa phát triển đúng theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên sữa mẹ vẫn là thực phẩm tốt nhất cho giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ.

Cho trẻ uống sữa ngoài có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ hay không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Sữa mẹ nhiều hay ít một phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu bú của trẻ, trẻ bú mẹ nhiều, lượng sữa sinh ra cũng nhiều hơn. Vì vậy nếu mẹ cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài quá nhiều, ít bú mẹ thì lượng sữa mẹ sản sinh ra cũng giảm đi. Để tránh tình trạng này mẹ nên sử dụng máy hút sữa để kích thích sữa. Bên cạnh sữa mẹ, sữa bột cũng có công dụng bổ trợ, cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, đặc biệt với những mẹ ít sữa. Để biết trẻ có cần bổ sung sữa ngoài hay không, trẻ đã bú no sữa mẹ hay chưa mẹ có thể theo dõi tình hình tăng cân cũng như một số hoạt động hàng ngày của trẻ:

- Trẻ sơ sinh sau 5 ngày đầu cân nặng thường sẽ giảm đi khoảng 10% so với lúc mới sinh, sau đó sẽ tăng nhanh trở lại, nếu cân nặng của trẻ sụt đi quá nhanh,có thể do sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoặc trẻ không hấp thụ được.
Tìm hiểu : máy hút sữa loại nào tốt ?

- Theo dõi lượng tã thay hàng ngày của trẻ, với những trẻ đã bú no, thông thường một ngày sẽ thay 6 - 8 chiếc do đi tè sau bú và 3 - 4 chiếc do đi ị. Nếu con bạn sử dụng ít hơn số tã đó thì đây có thể là dấu hiệu của việc trẻ bú mẹ chưa đủ no.

- Trong giai đoạn phát triển đầu cân nặng của trẻ tăng khá nhanh, mỗi độ tuổi lại có tiêu chuẩn khác nhau để mẹ có thể so sánh. Với trẻ bú no, được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ tăng khoảng 30 - 40g/ngày có nghĩa là khoảng 1 - 1,2kg/tháng trong 3 tháng đầu tiên, khi trẻ từ 3 - 6 tháng, mỗi tháng thường sẽ tăng khoảng 0,6kg.

- Trẻ sơ sinh thường sẽ bú khoảng 10 - 12 lần/ngày

Để biết chính xác tình trạng phát triển của trẻ xem trẻ có cần thêm sữa ngoài không thì tốt nhất mẹ nên nhờ đến bác sĩ xem trẻ đã phát triển đúng chuẩn chưa, cần bổ sung chất gì để sử dụng sữa ngoài cho hợp lý.Mẹ chắc chắn không thể ở nhà để cho trẻ bú suốt trong giai đoạn sơ sinh, nhất là những mẹ đi làm, vì vậy việc tập cho bé bú bình là không thể tránh khỏi. Trẻ đã quen mùi của mẹ nên ban đầu chắc chắn việc này không hề đơn giản, với những lần đầu mẹ nên cho sữa mẹ vào bình và nhờ người khác cho bé, sau đó mới từ từ thay thế bằng sữa ngoài để trẻ quen dần. 

Dạ dày của trẻ còn khá yếu, lúc đầu chỉ nên cho trẻ bú ít chỉ khoảng 30ml sữa ngoài sau đó mới tăng dần để trẻ có thể kịp thích nghi. Cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, nhưng mỗi độ tuổi khác nhau trẻ lại cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau, vì vậy mẹ nên tham khảo để lựa chọn được loại sữa phù hợp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những điều cơ bản nhất về Chó Pug