Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói mẹ nên biết


Trẻ học nói là giai đoạn cực kì quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, chắc chắn cha mẹ nào cũng cảm thấy cực kì hạnh phúc khi được nghe con yêu bập bẹ nói những tiếng đầu tiên. Những mẹo dân gian cực hay giúp kích thích trẻ nhanh biết nói hơn sẽ là bí quyết mẹ nên áp dụng ngay cho bé yêu nhà mình1. Đặt món đồ yêu thích của trẻ ra xa


Trẻ em thường bị thu hút bởi các đồ vật có màu sắc sặc sỡ, khi thấy món đồ mà mình yêu thích, chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và muốn chạm đến. Nếu đặt món đồ đó ở ngoài tầm với của trẻ, trẻ sẽ có xu hướng cố gắng vươn tay, quơ tay ý muốn chạm lấy vật đó, mẹ hãy chỉ vào vật đó sau đó nói mẫu từ liên quan đến vật đó, trẻ sẽ bập bẹ nói theo.

2. Tuyệt đối không bắt chước ngôn ngữ của trẻNhiều người thường thích bắt chước theo ngôn ngữ của trẻ khi trẻ bắt đầu học nói vì lúc này trẻ vẫn nói ngọng, giọng rất đáng yêu. Nhưng chính điều này lại vô tình trở thành nguyên nhân khiến trẻ không thể nói chuẩn, nói ngọng rất lâu và rất khó sửa sau này. Trẻ nhỏ rất dễ học theo những việc người lớn làm hay những từ mà người lớn nói. Nếu người lớn thấy trẻ nói ngọng từ nào hãy sửa ngay, tuyệt đối không nhại, làm trò theo với trẻ. 

3. Hay nói chuyện cũng trẻ
Trẻ nhỏ rất thích hóng chuyện, vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, trẻ chưa tập nói mẹ và người thân hãy nói chuyện thật nhiều với trẻ để trẻ phát triển và hình thành phản xạ ngôn ngữ sớm và tự nhiên, sẽ rất tốt cho quá trình tập nói sau này của trẻ. Khi trẻ bắt đầu học nói, hãy nói chuyện thật nhiều, kể cho trẻ nghe những chuyện xảy ra, những chuyện cổ tích dù trẻ lúc này vẫn chưa hiểu nhưng sẽ góp phần hình thành nhận thức về việc giao tiếp. Dần dần trẻ sẽ bắt đầu chăm chú lắng nghe, tìm người nói chuyện.

Khi đọc sách, kể chuyện hay nói chuyện với trẻ hãy cố gắng nói thật chậm, nói đúng từng từ để trẻ có thể hình dung và ghi nhớ được. 

4. Dạy cho bé hát


Những bài hát với từ ngữ đơn giản, trong sáng, dễ hiểu, dễ học sẽ làm tăng thêm vốn từ của trẻ, giúp trẻ nhanh học được từ mới, nhanh biết nói hơn, giai điệu của âm nhạc cũng dễ đi vào ý thức, kích thịc trẻ nói tốt hơn.

5. Cho bé gặp gỡ nhiều người


Tạo môi trường nhiều người, đặc biệt nhiều trẻ cùng tuổi sẽ tạo được hứng thú giao tiếp cho trẻ. Đây cũng là lý do để nhiều mẹ cho trẻ đi học, đi nhà trẻ từ nhỏ

7. Luôn luôn đáp lời trẻKhi trẻ tập nói, kể cả khi chỉ ê a, mẹ và người thân hãy chú ý đáp lời của trẻ một cách vui vẻ và thích thú, dù trẻ không hiểu gì. Hãy giành lời khen, thái độ tích cực kèm theo cả những phần thưởng để khích lệ trẻ khi trẻ có thể nói, kể cả những âm thanh vô nghĩa. 

8. Mẹo cướp giật đồ


Nghe thì khá lạ và có vẻ không liên quan lắm nhưng đây chính là mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được nhiều mẹ áp dụng và đã thành công, đặc biệt với những trẻ chậm biết nói. Cách thực hiện mẹo này cũng rất đơn giản, người thân chỉ cần bế bé, sau đó phục kích cướp giật bất kì đồ ăn gì của người khác, tốt nhất là khi người ta chuẩn bị cho vào miệng. Dần dần trẻ sẽ nhanh biết nói, nói rõ hơn.

Trên đây là những mẹo dân gian cực hay giúp trẻ nhanh biết nói, mẹ có thể ghi lại để có thể áp dụng cho bé yêu. Đừng bỏ qua những giây phút quý giá khi lần đầu trẻ có thể gọi mẹ nhé!Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những điều cơ bản nhất về Chó Pug